Quảng Bình – Điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh

Lượt xem:


Quảng Bình không chỉ là quê hương của King Kong mà còn là vương quốc của hang động, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa lịch sử, nơi giao thoa và tiếp biến văn hóa.

“Kong: Skull Island” là siêu phẩm Hollywood đầu tiên được tổ chức sản xuất với quy mô, tầm cỡ lớn tại Việt Nam. Trong những thước phim của siêu phẩm này, hình ảnh thiên Quảng Bình hiện lên tráng lệ và hùng vĩ.

Mảnh đất Quảng Bình trải ra như một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa hấp dẫn. Trong đó nổi bật nhất là Di sản thiên nhiên thế giới “Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với diện tích hơn 120.000 ha, được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003 và 2015 với các tiêu chí về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học và cảnh quan môi trường, đây cũng là di sản đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một Di sản thiên nhiên thế giới. Vì vậy, Quảng Bình được đánh giá là địa phương có tài nguyên du lịch độc đáo hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Quảng Bình được mệnh danh là vương quốc hang động với vùng núi đá vôi kỳ vĩ, với hệ thống địa mạo được hình thánh trên 400 triệu năm, chứa đựng trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ có giá trị hang đầu thế giới như: hang Én lớn thứ 3 thế giới; hang Va có hệ thống thạch nhũ độc đáo hàng đầu thế giới; động Phong Nha một trong những hang động đẹp nhất thế giới với các tiêu chí sông ngầm dài nhất, hồ ngầm đẹp nhất, cửa hàng cao và rộng nhất, các bãi cát, bãi đá ngầm đẹp nhất, hang khô rộng và đẹp nhất, hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất, hang nước dài nhất; động Tiên Sơn, động Thiên Đường với chiều dài 31,4m hang động có chiều dài kỷ lục châu Á, hệ thống hang động Tú Làn với những dòng sông ngầm và những thác nước bất tân, hang Tối,… cùng hệ thống hang động kỳ vĩ là các dòng sông, những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh vật vô cùng phong phú, đa dạng. Và đặc biệt, không thể không nhắc tới hang Sơn Đoòng, với chiều dài 7,3km, cao 150 m, rộng 200m, Sơn Đoòng không chỉ là hang động lớn nhất thế giới mà còn là “viên ngọc quý”, niềm tự hào của người dân Quảng Bình. Với hệ thống thạch nhũ tráng lệ cùng khu rừng nhiệt đới nguyên sinh có một không hai trong lòng hang, Sơn Đoòng xứng đáng là điểm đến hấp dẫn nhất hành tinh.

Hang Én, hang Sơn Đoòng đã được truyền hình trực tiếp trên giờ vàng của chương trình Good morning America của hàng truyền hình ABC (Mỹ). Hệ thống hang động Tú Làn và khu vực bãi đá cổ Hồ Yên Phú đã được lựa chọn và được sử dụng cho khoảng 70% các cảnh quay trong bộ phim “Kong: Skull Island”.

Với những giá trị nổi bật, Quảng Bình đã trở thành điểm đến hấp dẫn xếp thứ 8/52 của thế giới và đứng thứ nhất trong 12 điểm đến của châu Á. Cùng hiệu ứng đặc biệt sau khi siêu phẩm “Kong: Skull Island” ra mắt sẽ là những tín hiệu vui cho du lịch Quảng Bình thời gian tới.

Không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, Quảng Bình, vùng đất một thời là ranh giới giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài, là nơi giao thoa hội tụ của nhiều luồng văn hóa, là chiến trường ác liệt của hai cuộc chiến bảo vệ Tổ Quốc, nơi đã sinh ra những danh nhân, những con người kiệt xuất như Tiến Sĩ Dương Văn An, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Mẹ Suốt anh hùng…

Soi bóng bên dòng Nhật Lệ, Quảng Bình là nơi hội tụ các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đặc sắc như: di tích khảo cổ học Bàu Tró; Quảng Bình quan – biểu tượng dặc trưng về văn hóa của tỉnh Quảng Bình; thành Đồng Hới nơi gắn liền với những sự kiện lịch sử tiêu biểu của đất nước, quê hương qua nhiều thế kỷ, là kiến trúc thành cổ duy nhất còn lại ở Quảng Bình; Tượng đài mẹ Suốt; Di tích Đường Hồ Chí Minh; Vũng chùa, đảo Yến….

Quảng Bình cũng là thiên đường của ẩm thực từ các loại hải sản tươi ngon đến các món ăn dân giã như: bánh bèo tôm chấy Đồng Hới, bánh khoái, bánh bột lọc tôm sông, cháo canh, ram đen…

Cũng như bao vùng quê khác, Quảng Bình có nhiều làng nghề nổi tiếng hình thành và phá triển gắn liền với đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư như: mây tre đan Thọ Đơn, Quảng Văn; chiếu cói làng An Xá; nón lá Quy Hậu, Thổ Ngọa; bánh bún Tân An; nước mắm Bảo Ninh; bánh tráng Quảng Thanh; nghề mộc Quảng Cư, rượu Võ Xá… Sản phẩm của các làng nghề truyền thong này không chỉ đơn thuần có giá trị sử dụng mà còn kết tinh các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của mảnh đất Quảng Bình.

Tất cả hòa quyện làm một tạo nên một Quảng Bình quyến rũ, thanh bình, một thiên đường dành cho du lịch chứ không riêng là “quê hương của King Kong”./.

 

Nguồn dulichvn.org.vn